Pomade Và Wax – Những Khái Niệm Cơ Bản

Trước khi so sánh ưu và nhược điểm của pomade và wax, điều quan trọng nhất chính là kiểu tóc bạn đang mong muốn và phong cách mà bạn đang hướng tới là gì. Việc tìm kiếm sản phẩm tạo kiểu tóc tốt nhất cho kiểu tóc của bạn phụ thuộc vào việc bạn muốn độ giữ nếp của sản phẩm phải mềm mại, trung bình hay cứng, có độ bóng cao hay bóng mờ. Bên cạnh đó, mùi hương và chất liệu sáp mềm hay cứng cũng là một yếu tố quan trọng để bạn đưa ra quyết định đầu tư hay không. Vấn đề là, với quá nhiều thương hiệu sản xuất sản phẩm tạo kiểu tóc dành cho nam giới trên thị trường, thật khó để phân biệt thương hiệu nào thực sự xứng đáng để bạn đầu tư vào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa pomade và wax để giúp các bạn lựa chọn sản phẩm tóc phù hợp với các phong cách tóc khác nhau.

Pomade:

Pomade là một sản phẩm tạo kiểu tóc lý tưởng, cung cấp độ giữ nếp từ trung bình đến cao nhưng đồng thời lại rất linh hoạt, Pomade có thể tạo ra độ bóng mờ hoặc độ bóng cao tuỳ thuộc vào loại sản phẩm. Các thương hiệu Pomade nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đã dịch chuyển qua sử dụng các sản phẩm Pomade gốc nước thế hệ mới dạng kem thay thế Pomade gốc dầu truyền thống. Sản phẩm đem đến sự nhẹ nhàng, mềm mại và đa số có thể dễ dàng rửa sạch sau một hoặc hai lần gội. Lợi ích khác của việc sử dụng Pomade gốc dầu hay gốc nước là bạn có thể dễ dàng tạo kiểu lại cho tóc xuyên suốt cả ngày vì Pomade có đặc tính không làm cho tóc bị khô hoặc cứng sau khi sử dụng. Do đó, chỉ với một vài đường lược nhẹ nhàng là mái tóc của bạn sẽ được khôi phục lại kiểu dáng như ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu bạn thích kiểu tóc có độ kết dính cao hơn chẳng hạn như kiểu tóc Slicked Back, thì bạn sẽ muốn cân nhắc mua Pomade gốc dầu vì sản phẩm cho giữ nếp chắc, độ kết dính cao và độ bóng cao hơn. Bên cạnh đó, Pomade gốc dầu còn có thêm một đặc tính là sẽ lưu lại Build Up ( sáp thừa ) trên tóc sau mỗi lần gội rửa. Đặc tính này có thể khiến những người chơi Pomade mới nhập môn chưa thích nghi hoàn toàn. Tuy nhiên, với những người sử dụng Pomade chuyên nghiệp thì Build Up lại chính là lợi điểm đối với họ, do Build Up giúp cho tóc cố định nếp kể cả khi không sử dụng Pomade giúp tạo kiểu dễ dàng hơn vào ngày hôm sau và giúp dưỡng tóc mềm mượt hơn.

Pomade phù hợp với phong cách cổ điển, bao gồm các kiểu tóc như Slicked Back, Side Part, Quiff, Contour và Classic Pompadour…

Các sản phẩm Pomade Gốc Dầu cơ bản từ nhà sản xuất Pomps Not Dead

Cách sử dụng Pomade:

Dùng khăn lau khô tóc, để tóc đủ ẩm để tóc dễ vào nếp hơn, nhưng không ướt đến mức khó kiểm soát và tạo kiểu. Sử dụng một hoặc hai đốt ngón tay Pomade của bạn, tuỳ thuộc vào độ dày của mái tóc, xoa đều vào giữa hai lòng bàn tay và các ngón tay cho đến khi sản phẩm được phủ đều lên tay. Sau đó, thoa Pomade lên tóc từ hai bên, vuốt vào chân tóc và đảm bảo rằng toàn bộ tóc bạn được bao phủ bởi Pomade. 

Tiếp theo sử dụng lược chải lại toàn bộ tóc để đảm bảo rằng tóc đã có đủ độ kết dính để tạo kiểu tóc mong muốn. Nếu chưa đủ, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm cho tới khi đạt được độ kết dính cần thiết.


Vũ Phan – người sử dụng Pomade chuyên nghiệp trong rất nhiều năm

Wax:

Hầu hết các loại Wax đều được làm bằng sáp ong và do đó có độ giữ nếp vừa phải đến mạnh với lớp hoàn thiện mờ và không làm tóc bạn cứng hoặc bị bóng. Mặc dù sáp vuốt tóc có cảm giác làm tóc trông dày hơn so với Pomade, nó vẫn tạo cảm giác khô ráo và thiên hướng rít, tạo cho tóc có hiệu ứng đan xen đẹp mắt và cung cấp thêm độ dày cho tóc và không gây bết dính tóc.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người có chất tóc dầu, Wax có thể hấp thụ lượng dầu thừa trên tóc và giúp tóc không bị đổ dầu ( kiềm dầu ) trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Wax sẽ làm khô tóc của bạn, trái với Pomade là duy trì độ ẩm cho tóc. Đây là một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng Pomade mà bạn cần cân nhắc khi so sánh giữa Pomade và Wax.

Cuối cùng, Wax rất lý tưởng cho các kiểu tóc có độ dài ngắn hoặc trung bình, chất liệu tóc thường đến dầu. Nó cũng có thể cực kỳ hiệu quả đối với các kiểu tóc xoăn hoặc gợn sóng. Những kiểu tóc hiện đại cần sự tự nhiên, chẳng hạn như Quiff, Short Quiff, Fawkhawk, Crop và rất nhiều kiểu tóc hiện đại phổ biến khác…

Hanz De Fuko – thương hiệu Wax đã có mặt tại thị trường từ rất lâu

Cách sử dụng Wax:

Có rất nhiều cách sử dụng Wax, kể cả sử dụng Wax một cách độc lập, hay sử dụng cùng các loại sản phẩm Spray phụ trợ tạo kiểu làm nền trước khi sử dụng Wax. 

Với các sản phẩm Wax có thể sử dụng như một sản phẩm Pre-Styler, bạn cần làm ẩm tóc trước sau đó dùng một lượng vừa đủ, khoảng 1/3 đốt ngón tay và dàn đều sản phẩm ra tay. Sau đó, vuốt đều lên tóc từ gốc lên ngọn và sử dụng máy sấy cùng lược tròn hay lược bán nguyệt để tạo kiểu tóc mong muốn.

Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm Spray tạo kiểu để làm nền trước khi sử dụng Wax lên tóc. Các bước sử dụng Spray làm sản phẩm Pre-Styler cũng giống như sử dụng Wax làm Pre-Styler. Tuy nhiên, với việc sử dụng Spray thì hiệu ứng trên tóc sẽ đạt được tới mức tối đa.

James Bui – Pomade Reviewer người Mỹ gốc Việt nổi tiếng

 

Hệ thống cửa hàng tại Việt Nam

Văn Phòng American Pomade Store

09797.86.816

Số 55C ngõ 262B – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
_______________________

 Đối tác chiến lược The Purists Club
097.895.0312 – 09777.056.65
Số 29 Tô Hiến Thành – Hai Bà Trưng – Hà Nội
9h – 20h ( làm việc cả tuần )

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Số 36 Hàng Cháo – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
_______________________

Đối tác chiến lược The Purists Club 

0978950312 – 0977705665

37 Xuân Thủy – Thảo Điền – Quận 2 – TP. Hồ Chí Minh
_______________________

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Khách sạn Sofitel Saigon Plaza – Số 17 Lê Duẩn – Bến Nghé –
Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply