Pomade – Vũ Khí Quyền Lực Dành Cho Đàn Ông

Tôn vinh và gìn giữ giá trị truyền thống của Pomade xa xưa có lẽ cũng chính là điều mà nhiều người “yêu” và “say” Pomade hằng trăn trở. Liệu đây có thực sự được coi là một cái thú chơi hay không? Hay cũng chỉ bắt nguồn từ một vài xu hướng nhất thời của thị trường tạo kiểu tóc mà thôi? Tôi xin dành câu trả lời rõ nét nhất thông qua bài viết này từ một vị khách thân của American Pomade Store được viết trên cộng đồng Pomade Việt. Nội dung trong bài viết đã được chỉnh sửa đôi chút để phù hợp với ngữ cảnh hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về Pomade cũng như làm sao để tự chọn cho mình một loại Pomade phù hợp với sở thích của mình.

1. Bạn có hợp pomade không?

Trước khi sử dụng pomade, cần phải trả lời thật thoải mái câu hỏi này. Tôi rất thích một quan điểm nho nhỏ của anh bạn lơn lớn của tôi về pomade: “pomade là thứ quyền lực nhất vì nó được gắn mác là sản phẩm dành cho các quý ông; dù rất khó dùng với đại đa số người dùng hiện đại”.
Đúng thế. Pomade, tuy không ghi hạn chế đối tượng sử dụng, nhưng nó có những đặc điểm riêng khiến cho pomade kén người sử dụng:
– Bóng bẩy, không tự nhiên.
– Yêu cầu thời gian tạo form, restyle nhiều.
– Đòi hỏi cần kết hợp nhiều thứ để đạt hiệu quả phù hợp nhất.
– Khí hậu, điều kiện giao thông ở Việt Nam.
– Giá thành cao.

Mấy đặc điểm đó cho thấy rằng, để sử dụng Pomade đẹp nhất, ta nên bỏ thời gian để nghiên cứu thêm về cách sử dụng Pomade trước khi quyết định đến với nó. Bên cạnh đó, để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng, ta nên đến các Barbershop đúng “chuẩn” để tạo kiểu lại mái tóc của bạn. Ở đây, tôi chỉ bàn đến các loại pomade theo hướng cổ điển, old school hoặc biến thể modern. Bạn phải chắc chắn mặt của bạn hợp với các kiểu tóc đó, nghĩa là tóc của bạn chơi được pomade. Tôi có anh bạn là barber số 1 đất Hà Nội, thế nhưng… không chơi được pomade.

2. Bạn hợp với loại pomade nào?

Nếu bạn đã đọc phần 1 và kết luận mình dùng được pomade, thì tiếp theo, bạn cần hiểu rõ tóc bạn. Dày hay mỏng, yếu hay khỏe, dễ vào nếp hay không, thưa hay ít?
Các loại pomade được chia chủ yếu dựa trên: gốc (dầu, nước, clay, gel); tính chất (nhớt hay rít); ngoài ra là có độ hold và nhiều thứ khác. Tất cả những cái này có trong link này: https://www.facebook.com/groups/914396785304699/permalink/1027452250665818/
Thiết nghĩ anh em nên đọc qua.

Về quan điểm cá nhân tôi, nếu bạn chơi được pomade, chơi luôn hàng ngon. Tôi không chỉ đích danh sản phẩm nào, nhưng rõ ràng, có những sản phẩm…không tốt bằng các sản phẩm khác. Không tốt bằng luôn chứ không phải không hợp. Nếu 1 newbie hỏi tôi, tôi sẽ không ngần ngại khuyên họ trước hết hãy thử Blackship, con pomade phi thường nhất. Nó…quá phù hợp nếu bạn là người mới chơi. Nếu bạn là người chơi lâu rồi, nó cũng vẫn phù hợp. Blackship đạt được độ cân bằng ở ngưỡng hoàn hảo về tất cả các phẩm chất: hold, kết dính, mượt mà, khả năng giữ form, độ bóng và mùi hương. All hail Blackship!

3. Cần có gì để nhập cuộc chơi pomade?

Pomade, tất nhiên. Lược, bắt buộc.
Các sản phẩm phụ trợ nên có: máy sấy, lược tròn, afro pick, tonic. Các bạn dùng hair spray như Bona Fide cũng được, nhưng tonic sẽ đem lại vẻ cổ điển hơn. Ngoài ra thì cần có sản phẩm điện tử nối mạng vào được youtube và tốt nhất là có tài khoản facebook. Để làm gì? Để lên youtube xem người ta chải tóc và lên facebook follow mấy thằng già có thâm niên chơi pomade cho trình lẫn kiến thức tăng nhanh.

4. Các nguyên tắc cơ bản để sử dụng pomade như 1 quý ông (đoạn này dành riêng cho ai thích hướng về mẫu gentleman):

Đã dùng pomade, theo đúng bản chất là hướng tới hình ảnh của 1 quý ông. Sau đây là vài quan điểm nhỏ của tôi:
– Ăn mặc đứng đắn.
– Phong thái đàng hoàng, đĩnh đạc, từ tốn.
– Xin đừng cào tay. Ngoài ra, Pomade cổ điển là nói không với texture. Tôi thấy rất nhiều anh em xài pomade lại cứ quan tâm đến texture. Texture là cho wax, không phải pomade. Vì pomade là chỉn chu.

Thật ra thì xài pomade không biến bạn thành quý ông, nhưng ít nhất nó cho bạn động lực để trở thành quý ông.

Và ở đây cần hiểu rõ, ko có 1 khuôn khổ nào cả. Nhưng, vẫn có những cái hợp và ko hợp, hợp và hợp hơn, hợp hơn và hợp nhất. Các bạn cứ lựa chọn thích hợp.

5. Mẹo chải 1 số kiểu tóc old school cơ bản nhất với các anh em newbie
Side part với slick-back thì chắc thôi ha, chỉ đề cập đến pompadour và contour.

5.1 Pompador:
Pompadour là kiểu tóc đẹp nhất, phổ biến nhất, mang tính biểu tượng nhất với những ai dùng pomade. Nhưng để đánh được 1 mái pomp chuẩn chỉnh thì là rất khó, đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều. Nói thật, đến bây giờ tôi vẫn chưa hoàn thiện được kỹ năng này. Sự thật mất lòng, hầu như cộng động pomade Việt chúng ta chưa ai thật sự làm chủ được và tự tin là 100% sẽ đánh ra 1 mái pompador chuẩn chỉnh.

1 mái pomp cổ điển, theo tôi, phần mái phải là mái pomp đều tóc, búi tóc hơi tròn và đặc biệt là phải HƯỚNG VỀ PHÍA TRƯỚC. Đa phần chúng ta đánh cái gọi là pomp thì đều cho phần mái ngả hẳn về sau – sai lắm luôn.
Cách chải kiểu tóc này, có thể tóm tắt là:
B1, Chải toàn bộ tóc về đằng sau cho pomade ăn vào tóc.
B2, Chia side, hất sang side của mình. Với bạn nào chưa quen, cách đơn giản nhất là: kẻ line. Thế là có đường chia luôn.
Ở bước chia side này mình thích dùng Afro pick. Nhanh gọn, tạo shape cho tóc luôn. Nhược điểm là đường răng lược để lại khá to.
B3, Tiếp theo, giữ phần tóc bên trên. Dùng lược răng to kéo thẳng lên đỉnh đầu. Làm sao cho sợi tóc ngay hàng thẳng lối, tạo thành kiểu như cái bè ấy.
B4, Tiếp tục, cắm lược chéo từ dưới lên, móc ngược ra ngoài. Lặp đi lặp lại động tác này.
Tôi thấy cao thủ có thể dùng Afro pick tạo shape kiểu này. Tôi thì chả bao giờ làm được.

Mẹo ở đây là mái của bạn càng dài, bạn đánh pomp càng dễ. TUY NHIÊN, chiều cao của pomp (volume) nên cân đối với khuôn mặt.

Dưới đây là video đơn giản, nhanh gọn nhất để chải được mái pomp xuất sắc:
https://www.youtube.com/watch?v=-NWOHMpH5_I

5.2. Contour
Thật ra tôi thấy Pompador với Contour chỉ là biến thể của nhau thôi. Điểm chung là phần mái được đánh lên. Nhưng Contour thì, chả biết giải thích thế nào. Theo ý kiến cá nhân là phần mái của Contour gác lên các phần tóc sau và không liên kết với phần tóc đó. Contour gần như là mái lệch, và hiện đại hơn, cũng như ko yêu cầu mái phải forward như Pompador. Chải cái này gần như Pompador. Nhưng có khác biệt chút ở phần đánh mái. Mẹo của tôi là: bạn cắm lược, chải thẳng tắp lên (sao cho phần mái hướng thẳng lên trời), sau đó dùng tay đè xuống. Dần dần sẽ quen.

Kết luận lại vẫn là trăm hay không bằng tay quen, phần nhiều do rèn luyện mà nên. Pomade tốn nhiều thời gian để làm quen hơn các sản phẩm như wax, paste mà chúng ta đã từng biết nhiều. Nhưng khi bạn đã làm quen được với Pomade, xin chúc mừng, bạn đã chính thức “nghiện” chải tóc.

Quý khách có thể lựa chọn cho mình một hũ Pomade chính hãng và tốt nhất được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ tại American Pomade Store.

Hệ thống cửa hàng tại Việt Nam

Văn Phòng American Pomade Store

09797.86.816

Số 55C ngõ 262B – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
_______________________

 Đối tác chiến lược The Purists Club
097.895.0312 – 09777.056.65
Số 29 Tô Hiến Thành – Hai Bà Trưng – Hà Nội
9h – 20h ( làm việc cả tuần )

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Số 36 Hàng Cháo – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
_______________________

Đối tác chiến lược The Purists Club 

0978950312 – 0977705665

37 Xuân Thủy – Thảo Điền – Quận 2 – TP. Hồ Chí Minh
_______________________

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Khách sạn Sofitel Saigon Plaza – Số 17 Lê Duẩn – Bến Nghé –
Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply