Công chức Việt Nam xưa và sự trở lại của Pomade

3 thế kỷ đã trôi qua, phong cách ăn mặc và lối sống của đàn ông Việt Nam đã bước qua thời kỳ mới, hiện đại hơn. Những trang phục và kiểu tóc xưa, giờ chỉ còn trong ký ức với nhiều cao niên và qua tư liệu ảnh. Người Pháp đã đem tới Việt Nam một luồng gió mới hiện đại hơn. Những người công chức xưa kia đã bỏ khăn the áo xếp để mặc lên những bộ suit và giầy tây mang đậm phong cách Châu Âu hơn.

Lục lọi tìm lại những hình ảnh về đàn ông Việt Nam xưa qua các tư liệu của người Pháp để lại. Chúng ta có thể thấy đàn ông Việt có địa vị trong thời kỳ phong kiến thường mặc áo the, quần lụa trắng, tóc để dài búi tó đeo khăn xếp và tay cầm ô đen. Vào thời kì này, do tàn dư ảnh hưởng của văn hoá phương Bắc và còn sót lại một số lượng không nhỏ người Hoa sinh sống trên đất Hà Nội, đàn ông đều để tóc dài.

Đàn ông Việt thời kì Phong Kiến

Sau khi thực dân Pháp chiếm đóng nước ta thành công, đàn ông Việt Nam đã dần dần thay đổi phong cách ăn mặc hàng ngày để phù hợp hơn với làn sóng văn hóa phương Tây. Những người làm và phục vụ cho chế độ thực dân Pháp, họ đã bắt đầu làm quen với phong cách Châu Âu. Hình ảnh một người công chức tại Hà Nội lúc bấy giờ có thể nhận biết qua quần tây áo sơ mi, có thể mặc suit hay không ( tùy vào hoàn cảnh và chức vụ ), tóc đã không còn búi tó củ hành mà đã cắt ngắn đi, chải theo kiểu 3-7 gọn gàng lịch sự như công chức Pháp. Dĩ nhiên, đây chỉ là một số rất nhỏ những gia đình khá giả theo Tây, học trường Tây có điều kiện mới được tiếp xúc với loại hình văn hóa du nhập này mà thôi.

Đàn ông Việt thời kì Pháp thuộc

Sau kháng chiến chống Pháp nổ ra và giải phóng Thủ Đô năm 1954. Những người công chức Việt phục vụ cho chính quyền thực dân Pháp và cả giới tư sản Hà Nội đã rời bỏ Thủ Đô để đi về phía Nam sinh sống và phục vụ cho chính quyền mới. Đàn ông Hà Nội lúc bấy giờ đã là những người lính ra trận, khoác lên mình những bộ quần áo xanh công nhân hoặc áo lính, đối lập hoàn toàn với những người đàn ông Sài Gòn. Từ đây, thời kì mới đã mở ra cho cả 2 miền Bắc Nam.
Công chức Hà Nội bình dị với áo sơ mi sáng màu cùng quần vải kaki. Tóc cắt ngắn chải theo kiểu 3-7 hoặc để suông gọn gàng. Đàn ông Sài Gòn thì khác. Họ vẫn giữ thói quen mặc suit, sơ mi đóng thùng lịch sự và chải các kiểu tóc gọn gàng cùng với keo để giữ nếp tóc như những người Pháp.

Đàn ông Việt thời kì sau giải phóng Thủ Đô 1954

Tôi đã hỏi thăm một vài người lớn tuổi đã từng phục vụ cho chế độ cũ tại Sài Gòn loại keo vuốt tóc mà công chức, tướng tá thời xưa thường dùng, và câu trả lời là “bi-đăng-ten” – một từ phát âm từ Tiếng Pháp. Có lẽ trong thời kì Pháp thuộc và Mỹ chiếm đóng miền Nam, những sản phẩm nhập ngoại này không có tên riêng Tiếng Việt nên người ta dùng luôn cách phát âm từ Tiếng Pháp để sử dụng cho nó. Sản phẩm này có thể nó là mỡ lợn, cũng có thể là keo bọt hoặc cũng có thể là một loại sáp bóng có nguồn gốc từ phương Tây.
Thời kì này, đàn ông miền Nam Việt Nam có địa vị xã hội cao hoặc binh lính đa số đều chải các kiểu tóc như side-part hoặc slickback giống như ngày nay.

Hình ảnh những người đứng đầu Sài gòn trước năm 1975 với các kiểu tóc rất hiện đại kết hợp cùng suit

Trong thời kì đổi mới tại Việt Nam, sự hiện diện của những mái tóc gọn gàng lịch lãm của đàn ông phương Tây kết hợp cùng suit một lần nữa đã quay trở lại đất nước này. Đã không còn “bi-đăng-ten” nữa mà thay vào đó là Pomade có nguồn gốc từ Mỹ hoặc các nước Châu Âu sản xuất.

Nguyễn Tùng – doanh nhân trẻ tại Hà Nội đại diện cho phong cách ăn mặc lịch lãm hiện đại dành cho quý ông

Sự có mặt của Pomade tại Việt Nam những năm gần đây đã đánh dấu cho thời kì kinh tế đổi mới, chấm dứt khái niệm “ăn chắc – mặc bền” cũ kĩ và thay vào đó là “ăn ngon – mặc đẹp”. Gu thẩm mỹ được nâng cao cùng sự chu toàn trong ăn mặc hoàn thiện cùng kiểu tóc bóng bẩy gọn gàng, được đề cao hơn cả nhằm tôn vinh các giá trị cốt lõi truyền thống xa xưa của quý ông phương Tây. Pomade thủ công kết hợp cùng với suit và giầy Tây chính là “mật mã” ngầm thể hiện tính cách và quyền lực của người sử dụng nó.

Kiểu tóc side-part sau cả trăm năm gần như không thay đổi

Hơn một trăm năm trải qua nhiều cuộc chinh chiến trên mảnh đất Việt Nam. Những người đàn ông Việt ngày nay vẫn tinh tế cùng với một kiểu tóc quyền lực đó được thể hiện qua những bộ suit lượt là, những đôi giày Tây bóng bẩy và thú chơi Pomade xa xỉ. Điều này chính là minh chứng cho sự hiểu biết, đề cao vẻ thành đạt trong cuộc sống của họ.

Quý khách có thể lựa chọn cho mình một hũ Pomade chính hãng và tốt nhất được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ tại American Pomade Store.

Hệ thống cửa hàng tại Việt Nam

Văn Phòng American Pomade Store

09797.86.816

Số 55C ngõ 262B – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
_______________________

 Đối tác chiến lược The Purists Club
097.895.0312 – 09777.056.65
Số 29 Tô Hiến Thành – Hai Bà Trưng – Hà Nội
9h – 20h ( làm việc cả tuần )

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Số 36 Hàng Cháo – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
_______________________

Đối tác chiến lược The Purists Club 

0978950312 – 0977705665

37 Xuân Thủy – Thảo Điền – Quận 2 – TP. Hồ Chí Minh
_______________________

Đối tác kinh doanh House Of Barbaard

024 777 277 37

Khách sạn Sofitel Saigon Plaza – Số 17 Lê Duẩn – Bến Nghé –
Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply